Trang chủ > Tin Ôtô - Xe máy > Ôtô chạy điện: Muốn “nhập” Trung Quốc, mời “xuất” công nghệ

Ôtô chạy điện: Muốn “nhập” Trung Quốc, mời “xuất” công nghệ


Các hãng xe hơi nước ngoài phải chia sẻ công nghệ sản xuất xe điện cho Trung Quốc, nếu muốn tham gia vào thị trường nước này

Mẫu xe điện BYD e6 do Trung Quốc sản xuất.


Mới đây, giới chức Trung Quốc đã đưa ra đề xuất bắt buộc các hãng xe hơi nước ngoài phải chia sẻ công nghệ sản xuất xe chạy điện, một khi muốn tham gia vào thị trường nước này.

Ngay sau khi chính phủ hai nước láng giềng là Nhật Bản và Hàn Quốc ra mặt ủng hộ các hãng xe hơi trong nước phát triển và sản xuất xe chạy điện, giới chức Trung Quốc cũng có động thái nhằm hỗ trợ cho việc phát triển sản xuất xe hơi chạy điện tại thị trường trong nước.

Theo đó, để được sản xuất xe tại đất nước đông dân nhất thế giới, các hãng xe hơi nước ngoài bắt buộc phải chia sẻ với Trung Quốc công nghệ sản xuất một số chi tiết liên quan đến xe chạy điện như pin lithium-ion và mô-tơ điện công suất cao.

Mặc dù mới được đưa ra và chưa được phê duyệt, nhưng kế hoạch này đã cho thấy tham vọng lớn của Trung Quốc trong vấn đề sản xuất và cạnh tranh thị trường xe hơi chạy điện trong tương lai.

Đề xuất này đưa ra một phần nhằm hiện thực hóa mục tiêu xuất xưởng 5 triệu chiếc xe hơi chạy điện vào năm 2020, và có nhiều hơn một hãng xe trong nước sản xuất thành công xe điện đủ khả năng cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.

Nếu đề xuất này được thông qua, chính phủ Trung Quốc sẽ nắm toàn quyền kiểm soát các công nghệ mà doanh nghiệp nước ngoài đem đến quốc gia này. Đề xuất của giới chức Trung Quốc cũng cho thấy rõ chính sách bảo hộ cho doanh nghiệp sản xuất xe hơi chạy điện trong nước.

Đi sau và thất thế trong việc cạnh tranh thị trường xe hơi động cơ đốt trong, không khó hiểu nguyên nhân vì sao Trung Quốc muốn tập trung vào phát triển và sản xuất xe hơi chạy điện.

– VnEconomy-

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: