Trang chủ > Tin Ôtô - Xe máy, Trao đổi > Hướng dẫn thủ tục đăng kí xe ô tô và xe máy

Hướng dẫn thủ tục đăng kí xe ô tô và xe máy


Hướng dẫn tổ chức cấp đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ

A/ THỦ TỤC ĐĂNG KÍ XE
1.Thủ tục đăng kí xe gồm:
a, Giấy khai đăng kí (theo mẫu):
b, Chứng từ chuyển nhượng xe gồm: giấy bán, tặng, quyết định hoặc hợp đồng hoặc văn bản thừa kế theo quy định của pháp luật. hoá đơn bán hàng theo quy định của Bộ Tài chính. Trường hợp xe của các cơ quan hành chính sự nghiệp, các tổ chức, cá nhân không kinh doanh, khi nhượng, bán xe không cần phải có hoá đơn bán hàng. Trường hợp xe của đồng sở hữu, thì chuyển nhượng phải có đủ chữ kí hoặc giấy uỷ quyền bán thay của các chủ sở hữu.
c, Chứng từ lệ phí trước bạ: Được quy định cụ thể như sau:
– Biên lai thu lệ phí trước bạ hoặc giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước bằng tiền mặt hoặc séc qua kho bạc nhà nước ( có xác nhận của kho bạc nhà nước đã nhận tiền).
– Trường hợp được miễn lệ phí trước bạ, phải có tờ khai phí trước bạ.
– Trường hợp nhiều xe chung một chứng từ lệ phí trước bạ thì phải có tờ khai lệ phí trước bạ và văn bản sao chứng từ lệ phí trước bạ có công chứng hoặc chứng thực của cơ quan đã cấp ra.
d,Chứng từ nguồn gốc của xe: Được quy định cụ thể như sau:
* Xe nhập khẩu nguyên chiếc:
– Xe nhập khẩu theo hợp đồng thương mại:
+ Tờ khai nguồn gốc xe ôtô, xe 2 bánh gắn máy nhập khẩu theo quy định.
+ Xe là hàng viện trợ phải có them giấy xác nhận viện trợ của Ban tiếp nhận viện trợ quốc tế- Bộ tài chính
+ Xe nhập khẩu phi mậu dịch, xe là quà biếu hoặc xe nhập khẩu là tài sản di chuyển.
+ Giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu hàng phi mậu dịch theo quy định của Tổng cục Hải quan.
+ Tờ khai hàng nhập khẩu phi mậu dịch theo quy định của tổng cục hải quan.
+ Biên lai thu thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.
Đối với rơ moóc, sơ mi rơ moóc nhập khẩu từ nước ngoài thì chứng từ đăng ký, cấp biển số xe là: tờ khai hàng hoá nhập khẩu theo quy định của Bộ tài chính
* Xe sản xuất, lắp ráp trong nước.
– Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng, phương tiện giao thông cơ giới đường bộ theo quy định của Bộ giao thông vận tải. Xe lắp ráp tại Việt Nam mang nhãn hiệu hàng hoá nước ngoài, nếu lắp ráp thành xe nhãn hiệu hàng hoá trong nước hoặc lắp ráp tiếp thành loại xe khác thì mỗi lần lắp ráp phải có một phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng thoe quy định của Bộ giao thông vận tải.
– Tờ khai nguồn gốc xe ô tô, xe 2 bánh gắn máy nhập khẩu (đối với xe được lắp ráp từ bộ linh kiện theo quy định của Tổng cục hải quan phải có tờ khai nguồn gốc xe ô tô, xe 2 bánh gắn máy nhập khẩu.
e, Chứng từ thu các loại phí, lệ phí đăng ký xe theo qui định của Bộ tài chính.
B. CÁC LOẠI GIẤY TỜ CỦA CHỦ XE KHI ĐẾN ĐĂNG KÝ:
Khi đăng ký mô tô, xe máy, người đứng tên đăng ký phải có hộ khẩu thường trú ở tỉnh, thành phố nơi đăng ký xe. Riêng chủ xe là cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng vũ trang (Công an, Quân đội) phải có giấy giới thiệu của đơn vị công tác kèm theo Giây chứng minh Quân đội nhân dân, Giấy chứng minh cảnh sát nhân dân, Giấy chứng minh an ninh nhân dân, kể cả giấy chứng nhận tạm thời.
Trong hồ sơ đăng ký xe phải có thêm bản phô tô các giấy tờ sau (khi nộp bản phô tô phải xuất trình bản chính để đối chiếu):
– Giấy phép lái xe theo quy định (trừ chủ xe là cơ quan, tổ chức)
– Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.
C. ĐỔI, CẤP LẠI GIẤY ĐĂNG KÝ HOẶC BIỂN SỐ XE.
1.Đổi lại giấy đăng ký hoặc biển số xe:
Những trường hợp sau đây được đổi lại giấy đăng ký xe hoặc biển số xe; xe cải tạo; xe thay đổi màu sơn; giấy đăng ký xe bị rách, hư hỏng, biển số xe hư hỏng, mờ;
Khi đề nghị đổi giây đăng ký xe hoặc biển số xe, chủ xe phải có công văn đề nghị (đối với cơ quan, tổ chức) hoặc đơn (đối với cá nhân) có xác nhận của chính quyền địa phương hoặc đơn vị công tác. Có đăng ký xe cấp lại giấy đăng ký, biển số xe (theo số cũ), trừ loại biển 3 số thì phải đổi sang biển 4 số. Khi đến làm thủ tục đề nghị đổi lại giấy đăng ký xe hoặc biển số xe bị rách, hư hỏng, mờ phải nộp lại giấy đăng ký hoặc biển số xe cũ và không bắt buộc phải mang theo xe.
2. Cấp lại giấy đăng ký hoặc biển số xe bị mất.
Sau khi tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định tại điểm 2 mục D phần II Thông tư số 01/2002/TT-BCA(C11) của Bộ công an, cơ quan đăng ký xe cấp lại ngay biển số xe.
Trường hợp phải chớ để làm biển số thì cấp đăng ký và biển số tạm thời. Thủ tục hồ sơ cấp đăng ký và biển số tạm thời gồm hồ sơ chủ xe xin cấp lại biển số và bản phô tô giấy đăng ký xe.
D. TRƯỜNG HỢP ĐÓNG LẠI SỐ MAY, SỐ KHUNG.
1. Xe nhập khẩu không có số máy, số khung: trong tờ khai nguồn gốc nhấp khẩu của Hải quan ghi không có hoặc chưa tìm thấy số máy, số khung thì cho đóng số theo biển số đăng ký.
Trường hợp số máy, số khung của xe có số ở Etecket, số ghi bằng sơn, số bị mờ thì được đóng lại theo số được cơ quan hải quan xác nhận trong tờ khai nguồn gốc nhâp khẩu của xe.
2. Xe sản xuất, lắp ráp trong nước.
– Xe có số máy, số khung châm kinh (lade) hoặc số đóng bị mờ, không rõ số thì được đóng lại số theo số ghi trong phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng;
– Xe có số máy, số khung bị đóng chồng số thì phải chưng cầu giám định. Nếu cơ quan giám định kết luận xe bị đục lại số máy hoặc số khung thì không tiếp nhận đăng ký.
Trường hợp giám định kết luận số máy, số khung là nguyền thuỷ thì được đóng lại theo số ghi theo số ghi trong phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng.
3. Trường hợp xe đã đăng ký nếu thay thế máy mới hoặc thay thân máy (Blok) chưa có số máy thì đóng số theo sổ biển số xe đăng ký.
4. Xe có quyết định tịch thu hoặc xe có quyết định xử lý vật chứng; trường hợp số máy, số khung bị đục, tẩy xoá thì được đóng lại số theo biển số.

* Địa chỉ đăng ký xe ôtô, xe máy tại Hà Nội

Hộ Khẩu quận Long Biên,Hoàn Kiếm,Gia Lâm , Sóc Sơn đăng kí tại số 2 Đường Long Biên.
Hộ khẩu Quận Cầu Giấy,Tây Hồ,Từ Liêm, Ba Đình, đăng kí tại 1234 Đường Láng
Hộ khẩu Quận Thanh Xuân , Đống Đa đăng kí tại 611 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân .
Hộ khẩu tại quận Hoàng Mai,Hai Bà Trưng ,Thanh Trì đăng kí tại 86 Lý Thường Kiệt

Advertisements
 1. bebu
  Tháng Tư 5, 2009 lúc 9:31 sáng

  – Theo TT 01/2007 thì khi đăng ký xe máy không cần Hộ khẩu, chỉ cần CMND. Vậy sao HD tại Website này lại yêu cầu cần Hộ khẩu.
  – Có thể dùng Hộ chiếu thay CMND có được không? Vì trong tờ khai của CA có ghi: số CMND (Hộ chiếu)

 2. pham duc chien
  Tháng Sáu 26, 2009 lúc 9:09 sáng

  xe em chua di dang ki, do con dau bi o giay to hai quan bi mo, em phai lam the nao a? anh chi lam on huong dan giup em.huhu

 3. nguyen dinh hung
  Tháng Chín 5, 2009 lúc 9:00 sáng

  tai sao khong noi muc phi truoc ba la bao nhieu vay.cho hoi bay gio phi truoc ba khi dang ki oto la may % vay.

 4. thu trang
  Tháng Sáu 11, 2010 lúc 4:14 sáng

  cty em da ban xe cho khach hang, nhung vi ho khong du dk thanh toan, nen da yeu cau tra lai vai chiec. ma xe da dang ki, da tra thue truoc ba roi. vay neu cty em nhap lai xe, muon hoan cai hoac thao ro phu tung de san xuat xe khac, nhu vay thi co van de gi khong, co pham luat hay can thong bao voi co quan chinh quyen ve viec huy nhung chiec xe da nhap ve khong? ben em can phai lam the nao ah? mong anh tra loi giup, cang som cang tot

 5. thu trang
  Tháng Sáu 11, 2010 lúc 4:15 sáng

  ah, neu co the thi xin hay gui cau tra loi ve dia chi mail giup em.em cam on

 6. dao ha
  Tháng Bảy 28, 2010 lúc 9:37 sáng

  Xin chào! Mình ở Bắc Giang, là sinh vien ngoại tỉnh muốn đăng ký biển số xe máy tại Hà Nội. Trường của minh ở Quận Cầu giấy. Mình muốn hỏi: Mình muốn hỏi: mình mua xe ở Bắc Giang, sau đó mang lên Hà Nội đăng ký có được không? Mình phải đăng ký ở đâu? và thủ tục đăng ký thế nào? Có anh, chị hay bạn nào biết thì chỉ giúp mình với nhé. Thanks so much!!!

 7. Bùi Phạm Hoà
  Tháng Mười 22, 2011 lúc 11:35 sáng

  B. CÁC LOẠI GIẤY TỜ CỦA CHỦ XE KHI ĐẾN ĐĂNG KÝ:
  Khi đăng ký mô tô, xe máy, người đứng tên đăng ký phải có hộ khẩu thường trú ở tỉnh, thành phố nơi đăng ký xe. Riêng chủ xe là cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng vũ trang (Công an, Quân đội) phải có giấy giới thiệu của đơn vị công tác kèm theo Giây chứng minh Quân đội nhân dân, Giấy chứng minh cảnh sát nhân dân, Giấy chứng minh an ninh nhân dân, kể cả giấy chứng nhận tạm thời.
  Trong hồ sơ đăng ký xe phải có thêm bản phô tô các giấy tờ sau (khi nộp bản phô tô phải xuất trình bản chính để đối chiếu):
  – Giấy phép lái xe theo quy định (trừ chủ xe là cơ quan, tổ chức)
  – Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới (yêu cầu thế này thì vô lý quá, vì đang là người đi đăng ký xe thì đã được cấp biên số đâu mà mua được bảo hiểm – Người viết bài này đã đi đăng ký xe chưa nhỉ?))

 8. Nga
  Tháng Mười Một 25, 2011 lúc 8:27 sáng

  Bạn Hòa chưa hiểu ah? Chưa có biển số thì ta mua Bảo hiểm cho xe theo số khung và số máy được ghi trên tờ Đăng kiểm ấy!!!

 1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: