Trang chủ > KIẾN THỨC CHUNG, Trao đổi, Tư vấn > Kiến thức cơ bản về khoan đá (phần 2)

Kiến thức cơ bản về khoan đá (phần 2)


Các loại lỗ khoan

Nhìn chung, các lỗ khoan được nhận dạng bằng bốn yếu tố chính là đường kính, độ sâu, độ thẳng và độ ổn định.

Đường kính của một lỗ khoan không phụ thuộc vào mục đích sử dụng nó. Trong lĩnh vực khoan nổ mìn, có rất nhiều yếu tố tác động đến việc lựa chọn đường kính lỗ khoan.

Những yếu tố đó là kích thước mảnh đá cần có sau khi nổ, loại và cỡ mìn được dùng, chất lượng của mảnh vỡ sau khi nổ xét trên phương diện độ nhẵn của mảnh vỡ, mật độ mạch nứt vỡ, và mức độ chấn động được phép khi nổ mìn.

Khi khoan giếng nước, đường kính ống hoặc máy bơm sẽ quyết định đường kính của lỗ khoan.


Khi bắt bu-lông, đường kính riêng của từng lỗ khoan phụ thuộc vào kích thước của mỗi bu-lông.

Khi gia cố vách đá và phun vữa, người ta phải tính toán xem cần có đường kính lỗ khoan là bao nhiêu để đảm bảo độ an toàn tốt nhất.

Độ sâu của lỗ khoan có thể tác động đến việc lựa chọn thiết bị khoan. Ở những nơi có không gian hạn chế, chỉ sử dụng được loại cần khoan ngắn thì phải cần đến thiết bị nối dài cần khoan, ngay cả với các lỗ khoan nông. Đối với lỗ khoan nổ mìn, cả theo phương ngang và phương đứng, chiều sâu lỗ khoan phải luôn lớn hớn mức được yêu cầu.


Các lỗ khoan có độ sâu từ 50m trở lên thường sử dụng phương pháp khoan dưới hố DTH, vì với độ sâu đó thì phương pháp khoan này có hiệu quả truyền năng lượng cao hơn, phá đá tốt hơn và lỗ khoan thẳng hơn.

Độ thẳng của lỗ khoan sẽ thay đổi phụ thuộc vào loại đá, tính chất đá, phương pháp khoan và loại thiết bị sử dụng. Khi khoan ngang hoặc khoan nghiêng, trọng lượng của dụng cụ khoan cũng tác động đến sự chệch hướng.

Khi khoan những lỗ khoan nổ mìn có độ sâu lớn, lỗ khoan càng thẳng càng tốt, như vậy mới có thể đặt thuốc nổ một cách chính xác. Trong một số loại công việc xây dựng khác, đôi khi phải khoan những lỗ rất dài với độ chính xác rất cao như là khoan lỗ đặt đường ống hay là dây cáp điện.

Đối với khoan giếng nước, lỗ khoan phải đủ chính xác để lắp đặt bơm và đường ống. Độ thẳng của lỗ khoan có thể cải thiện được bằng cách sử dụng các thiết bị dẫn hướng như đầu khoan dẫn hướng, ống khoan dẫn hướng và cần khoan dẫn hướng. Trong quá trình khoan, việc lắp ráp chính xác các đoạn nối dài của cột cần khoan là một yếu tố tối quan trọng.

Một yêu cầu khác đối với lỗ khoan là sau khi khoan xong nó phải giữ nguyên hình dạng và ổn định cho đến khi được sử dụng, và trong một số trường hợp, đặc biệt là trong nền đá xốp, hố khoan sẽ được lót bằng ống lót hay ống rồng để chống lại hiện tượng lỗ khoan bị sụt hay bị chèn lấp.

Giữ sạch lỗ khoan

Đáy của lỗ khoan luôn được giữ sạch trong tiến trình khoan bằng cách liên tục thổi hết bụi và sạn đá ra khỏi lỗ khoan. Có thể làm việc này bằng cách bơm khí hoặc nước hoặc bọt khí vào tận đáy hố khoan thông qua đường ống bên trong cột cần khoan và các rãnh thổi ở đầu khoan.


Vụn đá và chất thổi sẽ bị đẩy ngược ra ngoài qua khoảng hở giữa cần khoan và vách lỗ khoan. Phương pháp thổi bằng nước thường được ứng dụng khi khoan công trình dưới ngầm, vì nó có tác dụng kết dính được bụi đá phát sinh trong quá trình khoan.

Phương pháp thổi khí được ứng dụng khi khoan trên mặt đất, bụi sẽ được hút vào trong các túi chứa bụi.

Thổi bọt khí là phương pháp bổ xung cho phương pháp thổi khí khi khoan trên mặt đất. Bọt khí có tác dụng bịt kín lỗ khoan và bôi trơn vách lỗ khoan, phương pháp này chỉ dùng khi khoan xuyên qua một tầng địa chất dày.

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: